Vì Sao Gà Chọi Không Gáy? Cách Khắc Phục Như Thế Nào?

Thường thì gà chọi không gáy là do biến động về mặt sức khỏe thể chất hoặc tâm lý. Nếu như các sư kê xác định được chính xác nguyên nhân thì vẫn sẽ có cách khắc phục được không đến mức phải bỏ đi một chiến kê. Goal123 sẽ giúp anh em có thể nhận biết được vì sao gà chiến của mình không gáy và hướng dẫn cách khắc phục cụ thể trong phần dưới đây. Hãy cũng theo dõi bài viết nhé. 

Các trường hợp gà chọi không gáy

Gà chọi không gáy được phân chia làm 2 thể loại: Nuôi lâu ngày không gáy và đang gáy tự nhiên không gáy nữa.

Gà nuôi lâu ngày không chịu gáy

Gà nuôi lâu ngày nhưng vẫn không cất tiếng gáy là tình trạng thường xảy ra nhất. Thông thường gà bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển, có thể gọi là “dậy thì” sẽ bắt đầu bập bẹ tập gáy. Mấy anh trống choai tuy gáy chưa to và dài hơi nhưng đã có thể phát ra một vài âm thanh. Nhưng gà chiến của anh em được 5 đến 6 tháng tuổi, thậm chí 8 – 9 tháng vẫn chẳng có dấu hiệu tập gáy. Giống như trẻ con chậm nói vậy, sẽ khiến cho anh em rất lo lắng. Lúc này phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và có phương án khắc phục. 

Gà chọi nuôi lâu ngày không chịu gáy

Gà đang gáy tự nhiên không gáy

Gà đang gáy tự nhiên không gáy nữa là một tình huống bất thường, có liên quan đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của gà chiến. Trường hợp này sẽ phức tạp hơn gà nuôi lâu ngày không gáy rất nhiều. 

Tìm hiểu nguyên nhân gà chọi không gáy

Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại bên dưới đây những nguyên nhân khiến gà chọi không gáy mời anh em cùng tham khảo. 

Gà chọi không gáy là do chưa đến tuổi

Thông thường gà trống bắt đầu từ 4 tháng tuổi trở đi là đã có thể gáy được, chậm hơn thì 5 đến 6 tháng tuổi. Chúng ta sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng tập gáy của chúng, nhỏ, ngắt quãng nhưng do mới biết gáy nên sẽ gáy rất hăng, gáy nhiều và liên tục trong ngày. 

Nhưng cũng sẽ có một vài trường hợp “dậy thì muộn”, hay chậm phát triển thì thời điểm chúng biết gáy đương nhiên sẽ chậm hơn. Giống như ở trẻ con, có bé 1 tuổi đã biết nói nhưng cũng có bé 2, 3 thậm chí 4 tuổi mới nói được. Quan trọng là anh em đã kiểm tra nếu thấy gà không có khuyết tật gì về lưỡi thì cứ kiên trì chờ đợi thêm 1 thời gian nữa. Không cần phải quá lo lắng, đến lúc chúng phát triển hoàn thiện sẽ tự nhiên phát ra được tiếng gáy.

Gà chọi mắc bệnh nên không gáy được

Một chú gà ngày ngày vẫn cất tiếng gáy rồi bỗng một hôm thấy im bặt, chắc chắn là đã có chuyện xảy ra. Khả năng cao nhất gà đã bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, liên quan đến họng nên mới không thể cất tiếng gáy.

Một số bệnh thường gặp như: Tiêu chảy, nấm họng hoặc gà mắc bệnh IC…

Để chắc chắn nhất, anh em nên đưa gà đến gặp bác sĩ thú ý để được thăm khám và lấy thuốc. Nếu đã có kinh nghiệm thì có thể chữa tại nhà bằng thảo dược cũng vẫn được. Vì những bệnh này đều là bệnh đơn giản, không quá khó để điều trị. Quan trọng là phải phát hiện và điều trị kịp thời.

Gà chọi mắc bệnh nên không gáy được

Gà chọi hoảng sợ nên không gáy được

Hoảng sợ quá cũng sẽ làm gà không thể gáy được là bệnh về thần kinh. Khi thần kinh của gà bị hoảng loạn, căng thẳng quá độ sẽ tác động đến phản xạ của chúng, gây nên tình trạng mất tiếng gáy tạm thời. 

Người nuôi gà phải biết những thứ gà chọi hay sợ là gì để phòng tránh. Ví dụ như sợ động vật to lớn bay trên trời như quạ, diều hâu, đại bàng. Gà có thể sợ bù nhìn rơm, hình nộm, âm thanh lớn… Hoặc xung quanh chỗ gà ở có một số loại động vật “kị dơ” với chúng như rắn, mèo, chó. Những loài vật này có thể tấn công gà làm chúng sợ hãi, khiến chúng bị thương nếu là rắn độc thì chết ngay tại chỗ. Chỉ cần nhìn thấy thôi là gà đã bỏ chạy toán loạn, hoặc sợ sệt trốn vào một góc, không thể cất lên tiếng gáy hay tiếng kêu nào. 

Gà chọi không chịu gáy vẫn có thể khắc phục được nếu tìm đúng nguyên nhân

Cách khắc phục tình trạng gà chọi không gáy

Biết được nguyên nhân rồi thì việc tìm cách khắc phục cũng khá đơn giản. Anh em chưa biết làm như thế nào thì cứ đọc hết phần dưới đây là biết nhé.

  • Với gà nuôi lâu mà không gáy anh em kiểm tra lưỡi nếu thấy lưỡi gà phát triển bình thường thì không phải lo nhé. Ngay cả gà bị ngắn lưỡi cũng vẫn có thể gáy được chẳng qua là chưa đến lúc thôi. Có những con gà phát triển chậm một chút, thời điểm hăng máu của chúng chưa đến. Cứ chịu khó chăm sóc, đủ tuổi cho thì cho đạp mái, hăng lên là gáy liên tục.
  • Gà không gáy do bị bệnh thì chỉ cần tìm ra đúng bệnh, cho gà uống thuốc, điều chỉnh lại chế độ chăm sóc, ăn uống là được. Nếu cẩn thận hơn anh em có thể đưa gà đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra sức khỏe và có phương án điều trị tốt nhất. Khỏi bệnh, khỏe mạnh là gà sẽ gáy lại được ngay.
  • Kiểm tra thường xuyên khu vực sống của gà, để loại bỏ những vật và loài vật có khả năng gây nguy hiểm cho gà. Phát quang bụi rậm để không còn chỗ trú ngụ, ẩn nấp cho các loài rắn. Nhà có nuôi chó hay mèo, phải có biện pháp cách ly, không cho chúng lại gần chuồng của gà chọi. Gà mới mua về chưa quen thì nên cho nhốt riêng, đừng thả chung đàn, chúng dễ bị bắt nạt dẫn đến hoảng sợ, không gáy được. 

Nếu không may chiến kê của bạn rơi vào một trong 2 tình trạng không gáy kể trên hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. Sử dụng những kiến thức đã được Goal123 cung cấp ở trên và học hỏi những người có kinh nghiệm để khắc phục ngay, giúp gà sớm gáy được trở lại nhé. 

Rate this post

Leave a Reply